U.B. Tình Báo Thượng Viện Mỹ: ‘Putin giúp Trump trong cuộc bầu cử 2016’

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho viên chức Nga hành động can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nhằm giúp ông Donald Trump, đó là kết luận của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ. Bản văn được công bố hôm Thứ Tư nói rằng Ủy Ban đồng ý với nhận định chung năm 2017 của các cơ quan an ninh tình báo Mỹ.

Bản tin của hệ thống truyền hình CBS News cho hay kết luận trong bản nhận định của cộng đồng tình báo (Intelligence Community Assessment ICA) công bố hồi tháng qua đã bị phía Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện nghi ngờ, không đồng ý với các thành viên phía Dân Chủ trong ủy ban này. Phía Cộng Hòa tại Hạ Viện nói rằng ICA đã không  phân tích cẩn thận và chính xác. Trong khi đó, phía Dân Chủ tại Hạ Viện cho hay họ không nghi ngờ về sự chính xác của ICA.

Tại Thượng Viện, kết luận trong cuộc điều tra của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện có sự đồng ý của cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ.

Chủ tịch ủy ban, Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa, North Carolina), cho hay “không nghi ngờ gì nữa về việc Nga đã nỗ lực lớn lao chưa từng thấy từ trước đến nay để can dự vào cuộc bầu cử năm 2016 của chúng ta.”

Trong cùng bản thông cáo, Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ, Virginia), nói thêm rằng “Sau cuộc duyệt xét chi tiết kỹ càng, chúng tôi đi đến kết luận rằng nhận định của các cơ quan tình báo trong ICA là chính xác và nêu đúng vấn đề. Nỗ lực của Nga rất tinh vi, được chính Putin ra lệnh, nhằm mục đích giúp ông Donald Trump và gây thiệt hại cho  bà Hillary Clinton.”

Loan báo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện được đưa ra tiếp theo sau cuộc họp kín với các cựu giới chức đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ, gồm giám đốc CIA John Brennan, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia DNI Jim Clapper và giám đốc NSA Mike Rogers. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày
Mới Cập Nhật

 

         
Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post U.B. Tình Báo Thượng Viện Mỹ: ‘Putin giúp Trump trong cuộc bầu cử 2016’ appeared first on Nguoi Viet Online.