Tiền đòi bảo hiểm vụ cháy ở miền Bắc California lên $9 tỷ

SACRAMENTO, California (AP) – Tiền đòi bảo hiểm trong vụ cháy rừng tại khu vực sản xuất rượu nho ở miền Bắc California cách đây hai tháng nay lên đến $9 tỷ, số tiền đòi bồi thường một vụ bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, các giới chức cho biết hôm Thứ Tư.

Con số này nhiều phần sẽ không tăng nhiều nữa, ông Dave Jones, bộ trưởng Bộ Bảo Hiểm California, nói.

Đây là số tiền bị đòi bồi thường của các cư dân, doanh nghiệp, xe hơi, và các thứ khác đối với 260 công ty bảo hiểm, tính tới ngày 1 Tháng Mười Hai.

“Đằng sau những vụ bồi thường bảo hiểm này là những câu chuyện cá nhân thương tâm liên quan đến mất mát, cùng với 44 người bị thiệt mạng,” ông Jones nói với AP.

Vụ cháy ở Oakland Hills năm 1991 được coi là vụ đền bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ lúc đó, tương đương khoảng $2.7 tỷ tính theo thời giá hiện nay, theo Viện Thông Tin Bảo Hiểm.

Có hơn 20 vụ cháy xảy ra tại miền Bắc California hồi giữa Tháng Mười.

Tiểu bang chưa cho biết thiệt hại của mỗi đám cháy bao nhiêu, nhưng các giới chức nói rằng đây là một vụ có rất nhiều nhà bị cháy hơn vụ cháy năm 1991 nhiều.

Có tới 18,000 chủ nhà nộp đơn đòi bồi thường bảo hiểm. Những căn nhà này, bị thiêu rụi hoặc bị hư hại một phần, hầu hết tọa lạc ở Sonoma County, nơi đám cháy xảy ra thiêu rụi nhiều khu dân cư, ông Jones nói.

Ngoài ra, còn có gần 2,300 doanh nghiệp nộp đơn đòi bồi thường bảo hiểm, cộng với gần 5,000 đơn cho xe hơi và 650 đơn cho các tài sản khác, trong đó có cả những chiếc tàu.

Mặc dù sự việc xảy ra trong một thời gian ngắn, ông Jones nói rằng “chắc chắn” các công ty bảo hiểm có đủ tiền để trả.

Một số cư dân California nhận thông tin không chính xác từ công ty bảo hiểm, ông Jones nói.

Ông cũng cảnh báo mọi người là nên xem xét kỹ các nhà thầu trước khi ký hợp đồng sửa chữa lại nhà cửa. (Đ.D.)

The post Tiền đòi bảo hiểm vụ cháy ở miền Bắc California lên $9 tỷ appeared first on Nguoi Viet Online.