Thống đốc California: ‘Nước Mỹ chia rẽ, nền dân chủ bị đe dọa khắp nơi’

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Tư, ngày 8 Tháng Mười Một, nói rằng đất nước Mỹ hiện đang trong sự chia rẽ trầm trọng và cần phải tìm ra sự tương đồng, ngay cả trong lúc người kế nhiệm ông đang chuẩn bị có những đối đầu với Tổng Thống Trump.

Ôg Brown, người sẽ mãn nhiệm cuối năm nay, đang chuẩn bị chuyển giao quyền hành cho ông Gavin Newsom, cũng thuộc đảng Dân Chủ như ông, người ra tranh cử với hứa hẹn duy trì các giá trị cấp tiến của tiểu bang này.

“Tôi thấy rằng thử thách chính yếu đối với nước Mỹ là có sự đoàn kết và giảm thiểu sự khác biệt trong dân chúng,” ông Brown nói trong cuộc gặp gỡ báo chí tại văn phòng ở Sacramento, nơi ông sẽ chuyển giao chức vụ trong hai tháng tới.

Ông Brown khẳng định tiểu bang California phải bảo vệ nhân quyền và môi trường, nhưng ông cũng nói rằng “chúng ta phải làm điều này trong phương cách có sự đồng thuận cao nhất, chúng ta phải phát triển tối đa tinh thần người dân Mỹ.”

“Tôi đã nhìn thấy các quốc gia khác tan rã,” ông Brown nói. “Nền dân chủ đang bị đe dọa ở khắp mọi nơi.”

Ông Brown cho biết, đối với ông việc California có là tiểu bang “đối kháng” với Tổng Thống Donald Trump hay không, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng, theo ông, là California có con đường của riêng mình và sẽ đối đầu những ai cản trở con đường này.

Ông Brown có câu trả lời như trên trước kết quả thăm dò của AP VoteCast, về thái độ của cử tri California.

Theo kết quả này, có tới 7 trong số 10 người dân California trả lời là không đồng ý với ông Trump và có hơn một nửa nói rằng họ đi bầu vì chống ông Trump.

Ông Brown bày tỏ sự đồng ý với nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-San Francisco), người có thể sẽ là chủ tịch Hạ Viện khóa tới đây, từng nói rằng sẽ cẩn thận và từ tốn hơn trong việc xem xét, điều tra hay ngay cả tìm cách giải nhiệm ông Trump.

Tân thống đốc trúng cử, ông Gavin Newsom, khi đọc bài diễn văn chiến thắng tối hôm Thứ Ba, bày tỏ thái độ đối nghịch với Tổng Thống Trump và nói rằng California sẽ là một khuôn mẫu cho nền chính trị khác hẳn với ông Trump. (V.Giang)

The post Thống đốc California: ‘Nước Mỹ chia rẽ, nền dân chủ bị đe dọa khắp nơi’ appeared first on Nguoi Viet Online.