Thêm chỉ dấu Nguyễn Xuân Phúc có thể sẽ bị cho về hưu sau Đại Hội 13

#NguyễnXuânPhúc #đạihội13 #ViệtTân
Bài "Ngu gì phải nóng ruột?"
Phạm Nhật Bình

Nhằm mục đích đánh giá tình hình cũng như tìm cách vực dậy nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, ngày 2 tháng Bảy vừa qua tại Hà Nội, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ban ngành, và địa phương. Dĩ nhiên suốt hơn 3 tháng đình trệ sản xuất vì Covid-19, sự suy thoái của một nền kinh tế quy mô nhỏ như Việt Nam là điều không tránh khỏi, nhất là khi nguyên vật liệu sản xuất hầu hết phụ thuộc nước ngoài. Nhưng có điều lạ là trong suốt thời gian qua, Thủ Tướng Phúc luôn miệng hô hào các địa phương phải nhanh chóng “lập tổ đón đại bàng” vì thời cơ của Việt Nam đã tới, nhưng mọi người chờ mãi chưa thấy đại bàng nào về mà tình hình kinh tế nội địa ngày càng thê thảm.

Những con số thống kê đưa ra không cho thấy kinh tế bật mạnh như lời ông thủ tướng hô hào: 8 triệu lao động đang không có việc làm, 92% trong số 800 ngàn xí nghiệp nhỏ và vừa đang lâm cảnh khốn đốn vì thiếu vốn sản xuất. Nhà nước tuyên bố đã chỉ thị các ngân hàng mở rộng cửa cho vay dễ dàng nhưng doanh nghiệp muốn lọt qua cánh cửa ngân hàng thì thật khó vì hàng rào thủ tục. Trong khi ấy, doanh nghiệp dài cổ chờ gói hỗ trợ mà chỉ thấy trên TV.

Để phát triển kinh tế, đầu tư công bằng ngân sách nhà nước quan trọng không kém các hình thức đầu tư khác như ODA, FDI. Nhưng trong cuộc họp nêu trên, được biết đầu tư công còn tồn đọng hơn 700 ngàn tỷ đồng (tương đương 38 tỷ Mỹ Kim) trong kế hoạch 2 triệu tỷ đồng của kế hoạch 5 năm từ 2016-2020 chưa giải ngân. Chưa giải ngân tức còn vốn đầu tư nằm im trong ngân hàng vì doanh nghiệp vướng mắc thủ tục và nhất là cán bộ không chịu làm, không chịu nhúc nhích gì cả.

Thủ Tướng Phúc cũng nói đến vụ giải phóng mặt bằng để tiến hành các dự án đã được chấp thuận. Nhưng các bí thư đảng, các chủ tịch UBND thờ ơ không chịu làm mà giao cho cán bộ cấp dưới làm thì họ ì ra đó. Vì thế ông Phúc mới nói rằng, thủ tướng hô lên thì “các đồng chí phải nóng ruột lên” chứ!…

Thế nhưng ông Phúc không biết hay giả vờ để không biết rằng các đồng chí của ông đang ngồi nghe hôm ấy nghĩ thầm: Ngu gì mà nóng ruột vào lúc này.
Tại sao họ nghĩ vậy?

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org