Thảm họa toàn cầu mang tên Coronavirus 2019-nCoV

Đăng Phong

Con số người nhiễm bệnh và tử vong do virus Corona tại Trung Quốc và trên thế giới đang tăng nhanh với cấp số nhân và Tổ chức y tế tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế vào ngày 31.1.2020. Đây là lần ban bố tình trạng khẩn cấp y tế lần thứ 6 của WHO trong lịch sử của tổ chức này. Tuy vậy, có những thông tin và căn cứ khoa học xác đáng mà chúng tôi thấy cần phải báo động với cộng đồng mức độ nguy hiểm đặc biệt của 2019 nCoV cao hơn với những cảnh báo mang tính tham khảo của WHO.

Mức độ nguy hiểm của chủng virus mới và tốc độ lây lan của nó đặt chúng ta vào một rủi ro chưa từng có. Đây rất có thể là đại dịch tồi tệ nhất kể từ đại dịch cúm H1N1 vào năm 1918 cướp đi 20 triệu sinh mạng chỉ trong vòng 3 tháng. Trong vòng 2 thập kỷ qua, nhiều chủng virus mới như Sars vào năm 2003, Ebola năm 2014 ở Tây Phi cũng đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng. Tuy vậy, câu chuyện về cúm Vũ Hán do chủng virus mới, được đặt tên là 2019-nCoV theo bà giáo sư Zhengli Shi – chuyên gia hàng đầu về coronavirus, Viện nghiên cứu virus Vũ Hán thì hoàn toàn khác. Thứ chúng ta đang đối mặt là một vũ khí chết chóc thẩm lặng có mức độ lây lan và nguy hiểm gấp trăm lần SARS hay Ebola và cần một thời gian ít nhất là 18 tháng nữa mới có thể có những biên pháp y tế hữu hiệu để ngăn chặn đợt “thảm sát” của thứ virus chết người này.

Virus Corona là gì, tại sao nó nguy hiểm hơn SARS?

Về mặt cấu tạo phân tử thì virus Corona được cấu tạo từ một mạch đơn RNA chứa thông tin di truyền là phần “lõi” và 1 chuỗi glycoprotein xoắn dạng Spike là phần “vỏ”. Để xâm nhập tế bào vật chủ nó cần những cấu trúc thụ thể receptor để bám vào các vị trí kháng thể trên tế bào vật chủ và làm tan màng tế bào vật chủ. Chuỗi glycoprotein S của nó có hai tiểu phần là S1 và S2. Tiểu phần S1 làm nhiệm vụ tạo ra các thụ thể bám receptor và S2 có nhiệm vụ làm tan màng tế bào vật chủ để chuỗi RNA của virus xâm nhập vào tế bào để sinh sôi.  Quá trình này còn gọi là quá trình hợp nhất với tế bào vật chủ.

Nghiên cứu mới đây nhất về chủng coronovirus 2019-nCoV của các nhà nghiên cứu Ấn Độ, trường đại học New Deli phát hiện “4 đoạn chèn vào chuỗi xoắn Spike glycoprotein đặc trưng của chủng 2019 – nCoV, hoàn toàn không thấy giống như các chủng coronavirus khác. Điều quan trọng là các gốc aminoacid trong 4 đoạn chèn giống một cách kỳ lạ cấu trúc của HIV1 gp120 hay HIV-1 Gag. Những đoạn chèn có trình tự không liên tục với trình tự nguyên gốc của các chủng coronavirus trong tự nhiên. Quá trình “tiến hóa” này vẫn còn là một điều bí ẩn”. Những đoạn chèn aminoaxit này tạo ra các cấu trúc thụ thể receptor để bám vào các vị trí kháng thể của tế bào vật chủ, nó cho virus cúm có khả năng xâm nhập và tấn công tế bào vật chủ giống như virus HIV nhưng lại mang khả năng lây nhiễm bằng đường hô hấp, tiếp xúc….của virus cúm với khả năng lây nhiễm khủng khiếp. Đây là một sản phẩm lai ghép giữa virus HIV và coronavirus của loài dơi tai to và không phải là sản phẩm tiến hóa của tự nhiên. Vậy ai đã tạo ra thứ quái vật giết người ghê gớm này?

Virus Corona xuất phát từ đâu?

Có một thông tin rất lạ là ngay từ đầu khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã sử dụng thuốc điều trị AIDS và chống phơi nhiễm HIV để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm cúm 2019-nCoV và tiêm phòng cho các quân nhân đến tiếp ứng ở Vũ Hán. Như vậy, Trung Quốc biết rõ cấu trúc chuỗi Spike glycoprotein và những đặc điểm xâm nhập tế bào vật chủ, làm suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng của nCoV-2019. Chỉ có điều họ chưa chế tạo thành công ra loại văc xin đặc chủng cho thứ virus chết người này. Các biện pháp dịch tễ đưa ra cũng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế thế giới. 56 triệu người bị cô lập, đóng cửa các trường học toàn quốc và kéo dài kỳ nghĩ lễ …Những biện pháp cực đoan hơn được thực thi mà không cần thông báo. Họ biết rất rõ họ đang đối mặt với cái gì và những thông tin dịch bệnh được “minh bạch, công khai” trên hệ thống truyền thông chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm khổng lồ chưa được hé lộ.

Trong lĩnh vực nghiên cứu về coronavirus thì Trung Quốc là quốc gia hàng đầu. Giáo sư Zhengli Shi (Thạch Chính Lệ) là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chuyên biệt nghiên cứu về coronavirus. Suốt 30 năm qua, lĩnh vực của bà giáo sư này nghiên cứu là coronavirus với hơn 100 bài báo nghiên cứu quôc tế được công bố. Bà ta nghiên cứu sâu về SARS và các chủng coronavirus ở dơi, đánh giá về đột biến cấu trúc phân tử của chủng coronavirus SARS và khả năng gây ra những lây nhiễm từ dơi sang người, từ người sang người. Có thể lượt qua những nội dung vắn tắt về những nghiên cứu chuyên sâu của vị chuyên gia này.

Năm 2006, bà Zhengli Shi công bố bài nghiên cứu “Đánh giá về Dơi và SARS”, kết luận rằng dịch bệnh SARS có thể tái phát trong tương lai và các coronavirus giống như SARS (SL-CoV) có nguồn gốc từ các quần thể vật chủ khác nhau có thể dẫn đến dịch bệnh vào các thời điểm khác nhau hoặc ở các khu vực khác nhau.

Tháng 11.2007, trong một bài trên tạp chí “khoa học đời sống”, bà Zhengli cảnh báo hội chứng Sars được coi là một mầm bệnh động vật mới nổi vượt qua rào cản miễn dịch của các loài để lây nhiêm cho người và protein tăng đột biến trong bộ gene RNA của virus đóng vai trò chính trong việc xâm nhập tế bào người.

Trong suốt thời gian hơn 10 năm qua, bà Zhengli Shi và cộng sự tại Viện virus Vũ Hán đã tập trung nghiên cứu chuyên sâu về dòng coronavirus từ các quần thể dơi và các đột biến của các chủng này cũng như khả năng lây nhiễm sang người. Ngày 2/3/2019, giáo sư Zhengli và các đồng tác giả của đã công bố một nghiên cứu mang tên: “Bat Coronaviruses in China” đã cảnh báo rõ ràng:

“Trong suốt hai thập kỷ qua, 3 loại coronavirus của zoonotic đã được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên diện rộng Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng tiêu chảy cấp tính ở lợn (SADS). SARS và MERS lần lượt xuất hiện vào năm 2003 và 2012, gây ra đại dịch toàn cầu cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, trong khi SADS tấn công ngành chăn nuôi lợn vào năm 2017. Chúng có những đặc điểm chung, như chúng đều gây bệnh cho người hoặc gia súc. Các tác nhân có nguồn gốc từ dơi, và 2 trong số chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, rất có khả năng các đợt bùng phát coronavirus trong tương lai của SARS hoặc MERS sẽ bắt nguồn từ dơi, và có nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra ở Trung Quốc. Do đó, việc điều tra dơi coronavirus trở thành một vấn đề cấp bách để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm, từ đó giảm thiểu tác động của những đợt bùng phát trong tương lai như vậy ở Trung Quốc”.

Đến ngày 12/11/2019, giáo sư Zhengli và nhóm của bà đã công bố nghiên cứu mang tên: “Cơ chế phân tử để tăng cường phụ thuộc vào kháng thể của coronavirus”. Trong đó, có 3 kết luận cực kỳ quan trọng sau:

1- Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là do coronavirus liên quan đến SARS (SARS-CoV), sử dụng protein có tên ACE2 làm thụ thể của nó để xâm nhập tế bào. SL-CoV (coronavirus) và SARS-CoV chia sẻ các tổ chức bộ gene giống hệt nhau và danh tính trình tự cao, ngoại trừ chính là đầu cuối của chuỗi protein tăng đột biến, được biết là chịu trách nhiệm liên kết với thụ thể trong CoV (coronavirus).

2- Trong khi protein tăng đột biến SL-CoV không thể sử dụng bất kỳ phân tử nào trong số ba phân tử ACE2 và protein tăng đột biến SARS-CoV đã thất bại trong việc tập trung các tế bào biểu hiện của dơi.

3- Một vùng chèn tối thiểu (axit amin 310 – 518) đã được tìm thấy là đủ để chuyển SL-CoV S từ liên kết không phải là ACE2 sang liên kết với ACE2 của con người, cho thấy rằng SL-CoV S tương thích phần lớn với protein SARS-CoV S trong cấu trúc và chức năng. (Trong khi đó, cấu trúc S glycoprotein 2019-nCoV có tới 4 đoạn chèn đột biến)

Với những hiểu biết tường tận về cấu trúc, khả năng gây đột biến dòng coronavirus Sars – CoV, khả năng lây nhiễm, cách thức tấn công hệ miễn dịch tế bào vật chủ cũng như độc tính của nó cho thấy các nhà khoa học virus của Trung Quốc đã có một bước tiến rất xa so với thế giới trong một lĩnh vực đầy nguy hiểm và rủi ro. Những hiểu biết này nếu trong tay một chính quyền toàn trị và luôn có giấc mộng bá quyền, thiếu lương tâm và đạo lý là cực kỳ rủi ro cho thế giới.

Chúng tôi không kết luận 2019 nCoV là sản phẩm của chương trình vũ khí sinh học của Trung cộng nhưng cấu trúc dị thường của 2019- nCoV khiến cho giả định đó là có cơ sở nghi vấn. Bằng cách nào đó, thứ virus này đã được tạo ra và rò rỉ ra ngoài môi trường. Liệu có phải ngẫu nhiên mà các dịch cúm như H5N1, H1N1, SARS và bây giờ là 2019-nCoV lần lượt đều có nguồn gốc từ Trung Quốc?

Tất cả những thông tin trên đây có thể đối với mọi người là khó hiểu nhưng tựu trung lại chúng tôi cần phải nhấn mạnh về đặc tính dị thường của chủng cúm 2019n CoV từ Vũ Hán là cực kỳ nguy hiểm. Nó có cách thức tấn công tế bào vật chủ và suy yếu nhanh chóng hệ miễn dịch giống như virus HIV nhưng với tốc độ sinh trưởng, lây lan gấp bội. Nó có thể lây nhiễm ngay cả bệnh nhân chưa có biểu hiện, trong giai đoạn ủ bệnh. Virus nCoV 2019 có khả năng lan truyền bằng cả đường hô hấp, tiếp xúc bề mặt có bệnh phẩm, cho đến các đường lây truyền như tình dục, sử dụng chung kim tiêm, đồ dùng cá nhân…Chúng ta đang đối diện với thảm họa dịch bệnh chết người lớn nhất trong vòng 100 năm qua.

Cho tới khi tìm được vacxin đặc hiệu thì tất cả mọi người hãy tự tìm cách bảo vệ bản thân và người thân xung quanh. Năng lực của nhà nước không phải là vô biên và đặc biệt nguy hiểm hơn là thông tin dịch bệnh bị che dấu bởi nhà cầm quyền.

Hàng triệu người Việt Nam có thể chết bởi dịch cúm 2019-nCoV

Đó không phải là lời dọa dẫm vô căn cứ cũng không phải là thuyết âm mưu để trục lợi hay mưu cầu một mục đích chính trị. Từ những thông tin về cấu trúc và khả năng lây lan, độc tính đặc biệt của chủng virus mới này, là những người có những kiến thức chuyên ngành và các thông tin xã hội cần thiết kịp thời, chúng tôi xin cảnh báo toàn thể cộng đồng hiểm họa trên. Đây không là một cơn dịch bệnh thông thường như SARS hay H1N1.

Hiện nay, hệ thống y tế, dịch tế ở Vũ Hán đã hoàn toàn bất lực mặc dù được hỗ trợ hơn 10000 nhân viên quân y và xây dựng khẩn cấp nhiều bệnh viện dã chiến lớn để đối phó dịch bệnh, song nguồn lực y tế hầu như đang cạn kiệt trên toàn quốc chứ không riêng gì Vũ Hán. Số lượng chết thực tế vượt xa với con số mà hệ thống y tế Trung Quốc công bố. Trong khi đó, Việt Nam vẫn tiếp tục cho người Trung Quốc vào Việt Nam với khả năng tầm soát rất hạn chế. Năng lực y tế và phòng dịch của hệ thống y tế Việt Nam không bằng một thành phố Vũ Hán. Đối với các đô thị như thành phố HCM hay Hà Nội, số lượng bệnh viện và giường bệnh chỉ bằng 1/10 của thành phố Vũ Hán và luôn ở tình trạng quá tải. Nếu Việt Nam bị cúm Vũ Hán tấn công, Việt Nam sẽ trở thành ổ dịch trong 3 tháng tới. Đó sẽ là một thảm họa. Vậy, chúng ta phải làm gì?

 

Các biện pháp phòng dịch khẩn cấp   

  • Hãy đeo khẩu trang y tế, găng tay và mặc quần áo kín người khi ra ngoài nơi công cộng đông người. Nếu không thể mua khẩu trang y tế, hãy dùng khẩu trang thường loại vải cotton dày thấm dung dịch cồn hoặc tinh dầu khuynh diệp. Thường xuyên giặt sạch hàng ngày. Không sử dụng chung bất cứ vật dụng cá nhân nào. Mọi người đặc biệt lưu ý đến việc sử dụng tiền mặt. Tiền mặt là thứ có thể làm lây lan mầm bệnh mà chúng ta rất ít khi để ý. Hãy luôn dùng găng tay và tiền phải để vào ví hoặc túi bọc nilong có khóa zip.
  • Thường xuyên vệ sinh tay chân bằng chất tẩy rửa có tính sát khuẩn, hạn chế tối đa việc đưa tay lên mặt. Nếu không thể mua dung dịch khử trùng thì hay thay bằng xà phòng loại có tính kiềm cao (loại rẻ tiền có tác dụng diệt virus tốt hơn loại đắt tiền nhưng ko tốt cho da tay) hoặc dùng chanh tươi. Virus không có cấu trúc tế bào, rất nhạy cảm với môi trường pH acid hoặc kiềm, ánh nắng mặt trời và tia UV. Thay quần áo sạch ngay sau khi đi ra ngoài. Trong trường hợp dịch bệnh phát triển kéo dài. Hãy sử dụng áo mưa kín người khi đi ra nơi công cộng.
  • Tập thể dục ở nhà thường xuyên, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và tích trữ một cơ số thuốc kháng sinh thông thường, paracetamol, vitamin tổng hợp, bột bù điện giải… ở nhà đề phòng trường hợp bị các chứng bệnh thông thường thì hạn chế phải đến cơ sở y tế khi dịch bùng phát vì khả năng lây nhiễm chéo ở các bệnh viện Việt Nam là rất cao.
  • Hạn chế tối đa tới các nơi vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học, chùa chiền, nơi công cộng đông người khi dịch bùng phát. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện công cộng như xe bus, taxi, máy bay, xe khách…nếu không có việc thực sự cần thiết. Xe khách, taxi, máy bay, những nơi công cộng bật điều hòa và không gian hạn chế đều là những nơi dễ bị nhiễm bệnh.
  • Chuẩn bị một lượng thuốc sát trùng chlorin B 25% để vệ sinh nhà cửa, vật dụng thường dùng như tẩy trùng xe hơi, quần áo mưa sau khi đi ra ngoài nơi công cộng. Trong trường hợp không thể có được Chlorine B, hãy sử dụng cồn, Oxy già, Acetic acid, đèn UV (virus không có cấu trúc tế bào và do đó dễ bị diệt bởi môi trường acid hoặc kiềm, tia UV).

Chúng tôi khẩn mong toàn thể cộng đồng người Việt hải ngoại hãy quan tâm tới diễn biến của đợt dịch bệnh kinh hoàng này. Trước hết là có ý thức tự bảo vệ bản thân bạn và người thân, cộng đồng. Tuy vậy, các bạn may mắn hơn những đồng bào của mình rất nhiều khi được sống trong thế giới văn minh, tiến bộ có hệ thống y tế rất tốt và một chính phủ có năng lực đối phó với dịch bệnh.

Trước rủi ro cực kỳ nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của hàng triệu người đồng bào trong nước, chúng tôi khẩn thiết đề nghị quí đồng bào hải ngoại hãy quan tâm, ủng hộ đồng bào quốc nội. Chúng tôi rất cần trang thiết bị vật tư y tế để chiến đấu với đại dịch này trong thời gian chờ đợi có được vacxin đặc chủng. Xin hãy ủng hộ khẩu trang, găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch, thuốc sát trùng, máy phun khử trùng, đèn UV, lương thực…mọi thứ có thể.

Đây không phải là cơn dịch bệnh thông thường mà là cuộc thảm sát bởi một thứ vũ khí giết người khủng khiếp mà loài người tạo ra, đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Cái hộp Pandora đã mở và loài người phải tự tay đóng lại.

Đăng Phong, ngày 2.2.2020