Tesla sẽ đặt cơ xưởng ngoại quốc đầu tiên ở Thượng Hải

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Công ty xe hơi điện Tesla sẽ xây cơ xưởng sản xuất đầu tiên của họ ở ngoại quốc tại Thượng Hải, và sẽ là công ty xe hơi đầu tiên hoàn toàn do ngoại quốc làm chủ ở Trung Quốc, thay vì liên doanh với công ty địa phương như vẫn thấy xưa nay.

Lời loan báo của Tesla Inc. được đưa ra trong lúc tình trạng căng thẳng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng trầm trọng hơn.

Công ty Tesla nói việc xây cơ xưởng sẽ khởi sự trong thời gian ngắn sắp tới, một khi có được đầy đủ giấy phép. Việc sản xuất sẽ bắt đầu trong thời gian từ hai đến ba năm sau đó, với mục tiêu nhắm tới là xuất xưởng 500,000 chiếc xe mỗi năm.

Một giới chức thành phố Thượng Hải tiết lộ rằng cơ xưởng này sẽ là đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại đây. Thượng Hải đang có các công ty liên doanh sản xuất xe như giữa General Motors Co. và Volkswagen AG với các công ty địa phương.

Buổi lễ ký kết thỏa thuận có sự hiện diện của chủ tịch công ty Tesla, ông Elon Musk, thị trưởng Thượng Hải Ying Yong và các giới chức Trung Quốc cao cấp khác.

Trung Quốc là thị trường xe hơi chạy điện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên Tesla và các công ty xe hơi khác, gồm cả GM và Nissan Motor Co., tới nay vẫn ngần ngại lập cơ xưởng sản xuất ở Trung Quốc vì phải chuyển giao luôn công nghệ tân tiến cho công ty liên doanh Trung Quốc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Tesla sẽ đặt cơ xưởng ngoại quốc đầu tiên ở Thượng Hải appeared first on Nguoi Viet Online.