Quỹ An Sinh Xã Hội của Mỹ có thể bắt đầu thiếu hụt trong năm tới

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ủy ban điều hành quỹ An Sinh Xã Hội (Social Security) của Mỹ hôm Thứ Hai, 22 Tháng Tư, đưa ra bản báo cáo đáng lo ngại, theo đó số tiền quỹ này chi ra trong năm tới sẽ vượt hơn số tiền đóng vào, lần đầu tiên xảy ra từ 40 năm nay.

Một trong những lý do chính đưa đến tình trạng này là vì số người đi làm đóng tiền vào quỹ An Sinh Xã Hội ngày càng ít đi, trong khi số người đến thời điểm lãnh tiền hưu ngày càng nhiều hơn, theo bản tin của UPI.

Bản báo cáo của ủy ban điều hành Social Security nói rằng số tiền $1.03 ngàn tỉ thu vào hồi năm ngoái chỉ cao hơn chút ít so với số chi phí là $1 ngàn tỉ, và “cả chương trình Social Security cùng Medicare có thể sẽ gặp thiếu thốn tài chánh trên đường dài nếu cứ đi theo kế hoạch về thời điểm được lãnh tiền hưu và số tiền đóng góp như hiện nay.”

Bản báo cáo dài 270 trang nói rằng tổng số các nguồn tài chánh dự trữ của cơ quan An Sinh Xã Hội (SSA), vào khoảng $3 ngàn tỉ, sẽ cạn vào năm 2035, một năm sớm hơn các ước tính trước đó.

Tuy nhiên, bản báo cáo cho hay quỹ của cơ quan An Sinh Xã Hội sẽ có tiền để chi trả đầy đủ theo mức như hiện nay cho tới năm 2034. Trong khi đó, tiền của quỹ chi trả cho những người làm việc bị mất năng lực (disabled workers) sẽ có đủ tiền tới năm 2052.

Bản báo cáo đặc biệt cho hay rằng “tỉ lệ người đi làm trả thuế để chi cho những người được lãnh tiền An Sinh Xã Hội sẽ tiếp tục giảm xuống do thế hệ baby-boomer ngày càng già đi và những người ít tuổi hơn đang thay thế họ thì ngày càng ít đi.”

Cũng theo bản báo cáo thì tình trạng này sẽ dần ổn định vào năm 2040 (vì đến lúc đó không còn phải chi ra nhiều nữa), nhưng nói chung thì chi phí hàng năm vẫn tăng trưởng nhanh hơn số thu vào, dù không cao như trước.

Bản báo cáo cho rằng giải pháp đối phó duy nhất có được là quốc hội đưa ra luật mới.

Một trong những giải pháp vẫn được nhắc tới thời gian qua là tăng tuổi để được nghỉ hưu.

Hiện có khoảng 176 triệu người đi làm ở Mỹ đóng tiền thuế An Sinh Xã Hội, trong khi có 52.7 triệu người Mỹ lãnh tiền hưu và 59.9 triệu người khác được hưởng Medicare. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Quỹ An Sinh Xã Hội của Mỹ có thể bắt đầu thiếu hụt trong năm tới appeared first on Nguoi Viet Online.