Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) — Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bất ngờ bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi tại đại hội điện ảnh Berlin, với lời giải thích chính thức là “vì lý do kỹ thuật”.

Một bản thông cáo ngắn đưa ra trên trang Weibo về cuốn phim có tên “One Second”, có lời xin lỗi về sự kiện bất ngờ này, nhưng không cho biết chi tiết vì sao, mà chỉ nói rằng không thể trình chiếu tại đại hội điện ảnh Berlin lần thứ 69 này.

Theo ban tổ chức đại hội Berlin thì cuốn phim không được chiếu vì “lý do kỹ thuật”. Ban tổ chức cũng nói rằng thay vào đó, buổi chiếu dự trù hôm Thứ Sáu và Thứ Bảy cho cuốn phim “One Second” sẽ được thay thế bằng một cuốn phim khác, cũ hơn, của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, là phim võ hiệp cổ trang Trung Quốc  “Anh Hùng-Hero”, vốn được trình chiếu lần đầu tiên trước công chúng năm 2002 tại Đại Sảnh Nhân Dân, nơi họp của Quốc Hội Trung Quốc, ngay giữa Bắc Kinh.

Cuốn phim “Anh Hùng-Hero” đưa ra một cái nhìn khác về bạo chúa Tần Thủy Hoàng.  Cuốn phim cho rằng đến phút cuối Kinh Kha nhận ra rằng chỉ có Tần Thủy Hoàng mới có thể chấm dứt thời Chiến Quốc và thống nhất đất nước Trung Quốc nên bỏ ý định ám sát và để bị hành hình, rồi sau đó được an táng như anh hùng.

Cuốn phim “One Second” của ông Trương Nghệ Mưu lấy bối cảnh là tình trạng hỗn loạn và bạo động do Mao Trạch Đông gây ra trong thời Cách Mạng Văn Hòa 1966-1976, một khoảng thời gian vẫn được coi là cấm kỵ và ít khi được viết rõ ràng trong sử sách hay đưa lên màn bạc.

Đảng cộng sản Trung Quốc rất khó chịu với mọi chỉ trích, dù là trực tiếp hay gián tiếp, và kiểm soát chặt chẽ việc phát hành các bộ phim qua những tiêu chuẩn được giữ kín. Giới chức kiểm duyệt văn hóa thường xuyên ra lệnh những gì bị cấm chiếu hay được chiếu, nhất là trong những trường hợp bị coi là có đụng chạm đến uy tín hay quyền hành của đảng cộng sản.

Bên cạnh phim “One Second”, một cuốn phim khác là “Better Days” cũng bị rút khỏi đại hội điện ảnh Berlin theo lệnh của cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc.

Theo tin của tờ Variety thì cuốn phim “Better Days”, vốn cho thấy sự lạc lõng của giới trẻ trong xã hội Trung Quốc, cũng bị cấm chiếu, với lý do là đã không hoàn tất kịp để trình kiểm duyệt. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival appeared first on Nguoi Viet Online.