Phi cơ Mỹ bay trên không phận Ukraine, đối đầu với Nga

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một phi cơ quan sát của quân đội Mỹ đã bay trên không phận Ukraine, ngay sát biên giới với Nga, hôm Thứ Năm, ngày 6 Tháng Mười Hai, để đáp trả cuộc tấn công của Nga nhắm vào ba chiếc tàu của hải quân Ukraine gần eo biển Kerch hồi tháng qua, theo giới hữu trách.

Bộ Quốc Phòng Mỹ trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Năm nói rằng hành động của Nga là sự “leo thang nguy hiểm trong các hành động đe dọa và khiêu khích,” theo bản tin ABC News.

Chuyến bay của chiếc phi cơ OC-135 thuộc Không Quân Mỹ là chuyến bay đầu tiên theo thỏa thuận “Bầu Trời Mở Rộng – Open Skies” kể từ khi Nga xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của họ năm 2014.

Có 34 quốc gia ký vào thỏa ước này, theo đó cho họ “quyền thu thập hình ảnh qua các chuyến bay quân sự nhằm khuyến khích có sự minh bạch trong hoạt động của quân đội các quốc gia liên hệ,” theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Eric Pahon.

Bộ Quốc Phòng Mỹ không cho biết là đường bay của phi cơ này có ngang qua bán đảo Crimea hay không.

Các quan sát viên của Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Romania và Ukraine hiện diện trên chiếc phi cơ, cất cánh từ phi trường Andrews ở Maryland hôm 30 Tháng Mười Một, bay tới căn cứ Ramstein ở Đức, trước khi bay ngang qua không phận Ukraine.

Hồi Tháng Tám năm 2017, một phi cơ trinh sát của Nga đã bay ngang qua một số tòa nhà chính phủ ở Washington, D.C., gồm cả Ngũ Giác Đài, tòa nhà Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc và trụ sở CIA, cũng theo thỏa thuận “Open Skies” này. (V.Giang)

The post Phi cơ Mỹ bay trên không phận Ukraine, đối đầu với Nga appeared first on Nguoi Viet Online.