Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Quán hủ tiếu Phát Mập, số 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, từ nhiều năm nay là quán hủ tiếu có lượng thực khách đông bậc nhất tại Sài Gòn. Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập; người đang ăn, người đứng chờ thưởng thức tô hủ tiếu nóng hổi và thơm ngon do quán chế biến.

Quán hủ tiếu cá Phát Mập. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Hủ tiếu là món điểm tâm đa dạng, phong phú tại Sài Gòn, với đủ thứ hủ tiếu – hủ tiếu mì, ăn kèm với thịt heo, nội tạng heo, bò kho, cá… Quán Phát Mập từ hơn 70 năm nay được xem là quán chuyên chế biến hủ tiếu mì cá, như biển đề của quán: Hủ Tiếu Mì Cá Phát Mập. Anh Phát, người phụ trách quán hiện tại, cho biết quán hủ tiếu mì cá do thân sinh của anh mở ra, tính tới nay đã được 75 năm. Thuở trước, quán hủ tiếu mì cá này đặt tại ngã 3 Calmette – Nguyễn Thái Bình; vài năm sau quán chuyển chỗ, cuối cùng ổn định tại địa chỉ hiện nay.

Chúng tôi từng thưởng thức món hủ tiếu mì cá tại quán Phát Mập nhiều lần. Qua thời gian, tô hủ tiếu do quán chế biến vẫn giữ hương vị thơm ngon. Giá tô hủ tiếu mì cá của quán cũng ở mức phải chăng, không mấy biến động theo giá thị trường.

Tô hủ tiếu mì cá. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Quán Hủ Tiếu Mì Cá Phát Mập là căn nhà nhỏ hẹp, chỉ đủ chỗ cho chiếc xe hủ tiếu có bếp nấu và nguyên liệu chế biến hủ tiếu. Chỗ phục vụ thực khách chỉ có vài bộ bàn ghế cao phía trước căn nhà, thêm hai bộ bàn ghế thấp đặt nhờ tại cửa tiệm bán đồ sắt bên cạnh. Như vậy mà khách ngồi thấy thân mật vui vẻ, có người nói còn đùa với chủ quán: “Ông chủ Phát không béo lắm nên chỉ xưng là mập!”

Thực khách quen thuộc nhận xét về cái ngon của hủ tiếu tại quán Hủ Tiếu Mì Cá Phát Mập, đó là sợi hủ tiếu của quán mềm và to sợi như sợi phở, khác sợi hủ tiếu thường thấy hơi dai và sợi nhỏ mảnh chỉ bằng một nửa sợi phở. Cá ăn kèm với tô hủ tiếu – hủ tiếu mì là cá lóc, quán Phát Mập chọn lựa loại cá lóc bông, lớn và béo hơn cá lóc thông thường. Cá được chế biến kỹ để chống tanh hôi, qua sơ chế, lóc thịt, xắt thịt ra thành những lát mỏng, ướp gia vị cho đậm đà miếng cá. Sau đó cá được chần vừa chín tới, cho vào tô hủ tiếu phục vụ thực khách.

Nơi chế biến hủ tiếu mì cá. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Anh Phát từng nói với những vị khách hỏi về bí kíp chế biến tô hủ tiếu mì cá: “Bí kíp của tụi tui để chế tô hủ tiếu mì cá chất lượng, từ đời cha tới đời con vẫn là chăm chú cái nồi nước lèo cho thiệt đặc sắc. Ngoài ngọt thơm của cá tươi, việc hầm xương tủy heo cũng là bí kíp đó. Trong khi hầm xương tủy heo, phải luôn tay vớt bọt cho nước lèo được trong trẻo, vị thơm ngọt thanh.”

Chúng tôi gọi một tô hủ tiếu mì cá, một tô mì cá – cật heo. Nhìn những lá cá trắng tinh trên mặt tô hủ tiếu mì, lấm tấm hành xanh xắt nhỏ rắc phía trên, nước lèo lấp xấp trong trẻo, đã thấy ngon lành muốn ăn. Tô mì cá – cật cũng vậy: lượng cật heo nhiều ngang lượng cá, ăn giòn xần xật và không thấy hoi -không phải hôi- như trường hợp chế biến món cật heo không đúng cách. Đặc biệt bên cạnh tô hủ tiếu, một chén nhỏ đựng nước mắm pha, vị ngọt và vị mặn được hòa trộn, có thêm vài miếng tép mỡ giòn rụm. Chấm những lát cá, miếng cật heo vào nước mắm ngọt mặn hợp khẩu vị này, sẽ thấy tô hủ tiếu mì cá Phát Mập vì sao đã được bao nhiêu thực khách nhớ mãi, tới thưởng thức qua bao nhiêu năm tháng. (Nguyễn Dạt)

The post Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn appeared first on Nguoi Viet Online.