Phát hiện gần 3600 xe đạp Trung Quốc giả nguồn gốc Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ

Tổng cục Hải quan Việt Nam hôm 7/7 cho biết Cục Kiểm tra của cơ quan này phối hợp với Hải quan Bình Dương vừa phát hiện 3590 xe đạp điện có xuất xứ Trung Quốc nhưng được lắp ráp ở Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết lượng xe đạp vi phạm có nguồn gốc Trung Quốc nói trên được phát hiện tại 4 doanh nghiệp lắp ráp xe đạp.

Các doanh nghiệp này bị nói đã nhập khẩu đầy đủ các bộ phận, linh kiện xe đạp ở dạng tháo rời từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh, dán mác Việt Nam rồi xuất khẩu đi Mỹ.

Tất cả các bộ phận, linh kiện xe đạp của Trung Quốc được xác định không trải qua bất kỳ công đoạn gia công, sản xuất nào khác hoặc chỉ trải qua gia công không làm đổi bản chất hàng hóa như in tem nhãn cho sản phẩm.

Lực lượng chức năng định giá 3590 xe đạp và hơn 4000 bộ linh kiện có giá trị hơn 33 tỷ đồng.

Tình trạng sản phẩm Trung Quốc được tuồn vào Việt Nam, rồi dán mác Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ để trốn thuế đã từng xảy ra với các mặt hàng gỗ, nhôm.

Ông Trần Mạnh Cường – Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan nói với báo trong nước rằng 12/12 doanh nghiệp gỗ đều vi phạm xuất xứ sau khi bị kiểm tra. Các doanh nghiệp bị xác định nhập khẩu hoặc mua sản phẩm gỗ dưới dạng linh kiện rời, đồng bộ hoặc bán sản phẩm rồi về Việt Nam gia công đơn giản như khoan lỗ, chà nhám và sơn để lắp thành sản phẩm hoàn chỉnh.