Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hãng thông tấn UPI hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, trích nguồn tin của đài truyền hình MBC của Nam Hàn cho biết như vậy.

MBC cho biết ông Kim có thể sẽ đến Hà Nội sớm nhất là 24 và trễ nhất là 25 Tháng Hai, để có cuộc họp thượng đỉnh với ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước của Việt Nam, và đi thăm một số cơ sở kỹ nghệ chính ở Hải Phòng và thăm vịnh Hạ Long.

Mới đây, Việt Nam hoàn tất một xa lộ nối hai nơi này, và chuyến đi này có thể là một cơ hội để ông Kim xem xét sự tiến triển của Việt Nam sau khi thực hiện chính sách đổi mới, theo UPI.

Trong khi đó, ông Phạm Bình Mình, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam, vừa có chuyến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 12 đến ngày 14 Tháng Hai.

Hôm 12 Tháng Hai, nhật báo The South China Morning Post trích lời ông Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof ở Singapore, nói rằng ông Kim Jong Un nhiều phần sẽ đến Hà Nội ngày 25 hoặc ngày 26, và đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một lãnh đạo Bắc Hàn đến Việt Nam trong hơn 60 năm.

“Chuyến thăm của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh đến Bình Nhưỡng là một chỉ dấu của kế hoạch này, và nhiều phần ông đến đó để thảo luận chi tiết chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Kim Jong Un, cũng như cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng Thống Donald Trump,” ông Hiệp nói.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Kim và họp thượng đỉnh với ông Trọng sẽ có thể cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn một cơ hội khẳng định sự lãnh đạo chính danh của ông đối với người dân Bắc Hàn, và làm mới lại hình ảnh của ông như là một lãnh tụ có tầm nhìn hướng về tương lai, vẫn theo MBC.

Cũng hôm 12 Tháng Hai, đài truyền hình CNBC của Mỹ cho rằng chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Kim cho thấy Bình Nhưỡng có thể bắt chước mô hình phát triển của quốc gia Đông Nam Á này, trong lúc Bắc Hàn ngụ ý cho thấy một sự mong muốn mở rộng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, trung ương tập quyền.

CNBC cho biết, theo các nhà phân tích, khả năng của Hà Nội trong việc duy trì chế độ độc đảng, kiểm duyệt chặt chẽ, duy trì sự phản kháng thấp, và kiểm soát từ trung ương đến địa phương sau khi hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu là một viễn ảnh hấp dẫn đối với Bình Nhưỡng.

Nếu có bao giờ muốn chuyển sang một nền kinh tế thị trường, vẫn theo CNBC, Bình Nhưỡng sẽ gần như chắc chắn vẫn coi ổn định chế độ là một ưu tiên – vì nới lỏng kiểm soát trong các lĩnh vực như tiền tệ và di dân có thể gây bất ổn chính trị cho chế độ Kim Jong Un.

Và để đánh giá những bài học cho tương lai, Bắc Hàn đã nghiên cứu các chế độ cộng sản của Trung Quốc và Việt Nam, hai quốc gia phát triển dưới sự kiểm soát của chính quyền, mà nay đã hội nhập vào kinh tế thế giới, vẫn theo CNBC.

Theo CNBC, trong lúc Hà Nội chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần này, các chuyên gia tin rằng Chủ Tịch Kim Jong Un có thể nhiều phần sẽ chấp nhận một sự phát triển theo kiểu Việt Nam. (Đ.D.)

The post Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ appeared first on Nguoi Viet Online.