Người được đề cử làm ngoại trưởng từng lớn lên ở Little Saigon

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA và là người sẽ được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng, thay thế ông Rex Tillerson, ra đời ở Orange County ngày 30 Tháng Mười Hai, 1963, theo trang mạng của CIA.

Trong thời gian học trung học Los Amigos High School ở Fountain Valley, ngay góc đường Heil và Newhope, ngay vùng Little Saigon, ông là tiền đạo trong đội bóng rổ của trường.

Trường trung học này thuộc Học Khu Garden Grove nơi có rất nhiều học sinh gốc Việt theo học.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo The Orange County Register hồi Tháng Mười Một, 2016, ông John Reed, một bạn học của ông Pompeo hồi trung học, kể: “Cá nhân tôi rất tự hào về người bạn này. Chúng tôi không nói về chính trị. Chính trị không làm hại tình bạn chúng tôi. Anh có quan điểm cực hữu, và là một người rất bảo thủ. Nhưng anh ấy có thể gạt chính trị sang một bên.”

Theo ông Reed, ông Pompeo sinh ra tại Orange, nhưng lớn lên ở Santa Ana, hồi đó là một thiếu niên nổi tiếng, thích giao du, và dễ nói chuyện, và trên hết, là một người thông minh.

“Mike là một loại người thông minh bẩm sinh,” ông Reed nói với OCR. “Anh ấy không cần học. Anh không phải lúc nào cũng học, nhưng có thể giải thích cho chúng tôi với cái cách mà thầy cô không thể làm được.”

Theo CIA, sau khi tốt nghiệp trung học năm 1982, ông Pompeo vào Học Viện Quân Sự West Point, và đậu thủ khoa năm 1986.

Sau đó, ông gia nhập quân đội, đóng quân tại Tây Đức, chịu trách nhiệm tuần tra khu vực Bức Tường Berlin, chia cắt nước Đức.

Sau khi giải ngũ, ông học luật tại đại học Harvard University. Trong thời gian này, ông cũng là thành viên Hội Đồng Quản Trị tạp chí Harvard Law Review của trường.

Sau khi tốt nghiệp, ông sáng lập công ty Thayer Prior, làm tổng giám đốc công ty này trong hơn một thập niên, trước khi làm chủ tịch Sentry International, một công ty sản xuất thiết bị, phân phối, và phục vụ kỹ nghệ dầu hỏa.

Sau đó, ông trở về sống ở Kansas, quê mẹ của ông.

Năm 2010, ông đắc cử chức dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 4 của tiểu bang Kansas, và tái thắng cử thêm ba lần sau đó.

Trong thời gian ở Hạ Viện, ông là thành viên hai ủy ban Tình Báo và Thương Mại.

Năm 2014, ông được bổ nhiệm làm thành viên Ủy Ban Đặc Biệt Benghazi, điều tra vụ tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi, Libya, bị tấn công làm một đại sứ và ba nhân viên Mỹ thiệt mạng.

Ông được Tổng Thống Donald Trump đề cử và được Thượng Viện chuẩn thuận vào chức vụ giám đốc CIA, và tuyên thệ nhậm chức ngày 23 Tháng Giêng, 2017. (Đ.D.)

TT Trump đến California trong lúc đang có bất đồng với tiểu bang

The post Người được đề cử làm ngoại trưởng từng lớn lên ở Little Saigon appeared first on Nguoi Viet Online.