Ngư dân Hà Tĩnh ‘trúng mùa’ chang chang, thu chục triệu mỗi ngày

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Với giá bán “lộc trời” khá cao, sau khi trừ chi phí mỗi chủ tàu bắt chang chang tại các vùng biển huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên lãi hàng chục triệu đồng cho một ngày ra khơi.

Báo Người Đưa Tin ngày 17 Tháng Tư, 2019, cho biết những ngày qua, tại cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) và bến cá xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân địa phương cập cảng với khoang đầy ắp “lộc trời” chang chang (còn gọi là sò hoa hay sò lụa).

Theo ngư dân, cứ vào đầu Tháng Ba đến cuối Tháng Bảy âm lịch hàng năm, dọc các biển ở Lộc Hà bắt đầu có chang chang với số lượng lớn. Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, dân biển ra khơi trở về ai cũng “trúng đậm” lại được giá bán nên ai cũng vui mừng.

Tin cho biết, cuối giờ chiều là thời điểm tàu thuyền lặn bắt chang chang của ngư dân địa phương bắt đầu vào cập cảng. Khi những con thuyền trở về, thương lái chen lấn nhau để kịp mua những mẻ hàng chang chang đẹp nhất.

Anh Nguyễn Văn Hùng (37 tuổi, ngư dân ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên), cho biết chang chang sống cách bờ khoảng 8-10 hải lý, hàng ngày các tàu đi từ 5 giờ sáng đến cuối giờ chiều thì trở về với mỗi chuyến đi 5-7 thành viên trên tàu có công suất khoảng 50 CV (mã lực).

“Để bắt chang chang, chúng tôi phải lặn biển với độ sâu khoảng 10mét, dùng cào khuấy mặt cát mỏng, phát hiện con nào thì móc lên cho vào lưới. Nghề này đòi hỏi ngư dân phải có sức khỏe tốt,” anh Hùng nói.

Chang chang sau khi được phân loại bán giá từ $3.8-4.3/kg. (Hình: Người Đưa Tin)

Ngư dân Nguyễn Hữu Trung (xã Cẩm Lĩnh) cho biết thêm: “Năm nay mới đầu mua nhưng sản lượng nhiều nên ai cũng vui. Khi đánh bắt về đã có xe của thương lái chờ ở cầu cảng mua đưa đi xuất cảng, một số khác bán lẻ ở các chợ trên tỉnh nên không phải chờ lâu.”

Ngoài ngư dân trực tiếp đánh bắt, mùa chang chang còn tạo thêm thu nhập cho hàng trăm người dân trong vùng. Khi cập cảng, chủ tàu thường thuê người đóng gói, phân loại hải sản để bán cho thương lái, với giá một ngày công khoảng 300,000 đồng ($13) mỗi người.

Nói với báo Người Đưa Tin, ông Bùi Tuấn Sơn, giám đốc Ban Quản Lý Các Cảng Cá Hà Tĩnh, xác nhận hàng ngày tàu của ngư dân Hà Tĩnh thu về khoảng 40 tấn chang chang. Giá bán trung bình 90,000-100,000 đồng/kg($3.8-4.3), sau khi trừ chi phí, mỗi chủ tàu lãi hàng chục triệu đồng.

Chang chang là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cùng họ với nghêu, sò, ốc, hến, thường sống ở vùng nước mặn, vùi dưới lớp bùn, cát mỏng. Loài này có thân hình bầu dục, giống sò huyết nhưng vỏ trơn không sọc, mặt ngoài vàng nhạt, mặt trong trắng. Thịt chang chang chế biến những món ăn như hấp, xào sa tế, nấu canh, nấu cháo…rất ngon. (Tr.N)

The post Ngư dân Hà Tĩnh ‘trúng mùa’ chang chang, thu chục triệu mỗi ngày appeared first on Nguoi Viet Online.