Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Iraq vì ‘lo ngại an ninh’

BAGHDAD, Iraq (AP) — Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 15 Tháng Năm, ra lệnh ngay lập tức rút các nhân viên không cần thiết ra khỏi Iraq, trong lúc Đức và Hòa Lan cùng loan báo việc tạm ngưng các chương trình huấn luyện cho quân đội Iraq.

Đây là các chỉ dấu mới nhất về tình trạng căng thẳng khắp vùng Vịnh Ba Tư về các mối đe dọa an ninh mà chính phủ Mỹ nói rằng có liên hệ tới Iran.

Trong vài ngày qua, có các cáo buộc về phá hoại nhắm vào các tàu dầu ngoài khơi bờ biển United Arab Emirates, tấn công bằng phi cơ không người lái nhắm vào đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia do đồng minh Houthis của Iran gây ra, cùng với việc Mỹ đưa các chiến hạm cùng oanh tạc cơ tới khu vực này.

Việc rút bớt các nhân viên ngoại giao là điều thường thấy xảy ra trong thời gian có chiến tranh, nhưng điều gì đã khiến Tòa Bạch Ốc có quyết định nêu trên vẫn chưa được biết rõ ràng.

Một tướng lãnh cao cấp của Anh nói rằng hiện chưa thấy có mối đe dọa mới nào từ Iran hay các lực lượng võ trang ủy nhiệm của họ trong vùng Vịnh Ba Tư. Bộ Chỉ Huy Trung Bộ của Mỹ (USCENTCOM) đã nhanh chóng đáp trả nhận định này bằng cách loan báo rằng quân đội Mỹ đang trong tình trạng báo động cao, nhưng không cho biết chi tiết.

Hồi tuần qua, các giới chức Mỹ nói rằng khám phá các chỉ dấu cho thấy Iran đang chuẩn bị mở các cuộc tấn công nhắm vào quân đội Mỹ cũng như các mục tiêu có liên quan tới Mỹ ở vùng Trung Đông. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc không nói rõ các đe dọa đó là gì.

Quân đội  Đức nói rằng họ ngưng các cuộc huấn luyện quân đội Iraq vì tình hình căng thẳng, dù rằng không thấy có mối đe dọa trực tiếp nào nhắm vào các đơn vị của họ ở quốc gia này.

Tại Hòa Lan, cơ quan truyền thông chính phủ NOS cho hay các hoạt động của toán huấn luyện 50 người của quân đội Hòa Lan tại Iraq đã được tạm ngưng “cho tới khi có lệnh mới”. Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân sự không cho biết là các đe dọa hiện nay là gì.

Vào tối ngày Thứ Ba, tại Tehran, Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Iran sẽ không thương thảo với Mỹ, vì nói chuyện với Mỹ là “thuốc độc”. Tuy nhiên, ông cũng cho hay là “cả Iran lẫn Mỹ đều không muốn có chiến tranh. Phía Mỹ biết rằng chiến tranh không có lợi cho họ,” theo cơ quan thông tấn nhà nước Iran. (V.Giang)

The post Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Iraq vì ‘lo ngại an ninh’ appeared first on Nguoi Viet Online.