Một chánh án California đảo ngược luật tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ

RIVERSIDE, California (NV) – Một chánh án Tòa Thượng Thẩm California ở Riverside hôm Thứ Ba đưa ra phán quyết đảo ngược đạo luật cho phép người bệnh nan y tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Chánh Án Daniel A. Ottolia nói rằng Quốc Hội California vi phạm luật khi thông qua dự luật này trong một buổi họp đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Chánh Án Ottolia cho bộ trưởng Bộ Tư Pháp California năm ngày để kháng cáo quyết định này với tòa ở Riverside.

Luật hiện tại của California, gọi là “End of Life Option Act,” được Quốc Hội thông qua năm 2015, cho phép người bệnh nan y, không thể sống quá sáu tháng, nếu không muốn sống nữa, được quyền yêu cầu bác sĩ của họ trợ giúp tự tử

“Chúng

“Chúng tôi rất mừng với quyết định đưa ra hôm nay,” bà Alexandra Snyder, người đứng đầu tổ chức “Life Legal Defense Foundation,” một trong những nhóm nộp đơn kiện tiểu bang. “Bây giờ chúng tôi chờ xem bộ trưởng Tư Pháp làm gì kế tiếp.”

Trong một tuyên bố gởi cho LAT, Bộ Trưởng Xavier Becerra nói: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với phán quyết và tiểu bang đang xem xét vấn đề tại Tòa Kháng Án.”

Đạo luật cho phép tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ là một trong những đề tài gây tranh cãi nhất Hoa Kỳ.

Hiện nay, một trong năm người Mỹ sống tại các tiểu bang cho phép thực hiện hình thức tự tử này, theo nhóm “Compassion and Choices.”

Trong sáu tháng đầu năm sau khi luật có hiệu lực tại California, có hơn 100 người chết qua hình thức này. Trong số này, có 59% bị bệnh ung thư, theo dữ liệu của tiểu bang. (Đ.D.)

The post Một chánh án California đảo ngược luật tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ appeared first on Nguoi Viet Online.