‘Lia thia quen chậu…’

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua emai: toasoan@nguoi-viet.com.

Lia Thia

“Người Việt” ơi,

Lia Thia là một độc giả ngay từ khi “Người Việt” cất tiếng khóc chào đời. Không phải là nhũ mẫu, nhưng tôi đã nâng niu Người Việt trên tay (nghĩa đen a nha!) mãi đến giờ, khi Người Việt từ tốn, nhưng vững mạnh, bước vào tuổi 40 trong vinh quang của sự thành tựu. Hân hoan mừng sinh nhật và ca ngợi Người Việt đã xuất sắc quảng bá tin tức, phổ biến văn hóa, có đông độc giả nhất, nhiều quảng cáo nhất, và hơn hết, được sự thương mến, quí trọng và tin tưởng của người Việt từ hải ngoại đến cả trong nước!

Đã tự nhận là cố tri, xin nhân đây dàn trải chút tâm tình cho vui với Người Việt.

Là một độc giả bình thường và thầm lặng, sự đóng góp của tôi đối với quí báo có đáng gì đâu, nhưng sự gần gũi suốt 40 năm đằng đẳng đã kết nên một mối tình đơn sơ, mộc mạc nhưng mặn nồng, thủy chung: “lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi” (nói nôm na là đọc riết rồi quen!). Quen những nhận định thời cuộc tinh tế của các nhà báo khả kính Ngô Nhân Dụng và Hà Tường Cát, phóng sự xã hội linh động của cô Ngọc Lan khả ái và ông Nguyên Huy, tạp ghi nghiêm khắc của bác Huy Phương, tiếng “…to nhỏ” êm ái và đậm đà của bà Bùi Bích Hà, cảm xúc ý vị về thơ văn của các thi sĩ Trần Mộng Tú và Du Tử Lê, hoài niệm đầy tình tự về người xưa tích cũ của các nhà văn Phạm Phú Minh và Viên Linh, tài quán xuyến của ông Đinh Quang Anh Thái, tin tức hào hứng của các phóng viên Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng… Quen đến độ thiếu vắng là ra ngẩn vào ngơ.

Nhưng rất may đây không phải là mối tình một chiều! Rõ ràng là quý báo đã quan tâm và đáp trả những độc giả bình thường và thầm lặng bằng bất cứ cách nào có thể: niềm nở đón tiếp và khoản đãi đến xem đá banh (có khi cả tháng), phát không niên giám điện thoại và tài liệu giải túc cầu thế giới, tạo cơ hội tham gia làm báo, tổ chức các cuộc thi để người đọc trở thành người viết… Cám ơn quý báo vô cùng!

Vì vậy, khi tiệc tùng diễn ra để mừng quý báo bước vào tuổi mới, với sự tham dự trang trọng của các quan chức, văn nghệ sĩ, nhà bảo trợ, thân chủ quảng cáo, xin đinh ninh là những độc giả bình thường và thầm lặng chúng tôi, tuy không được dự, cũng đang thật lòng chung vui với quý báo và cầu chúc gia đình Người Việt mãi êm ấm trong ngoài và vẹn vẻ trước sau. (Lia Thia)

The post ‘Lia thia quen chậu…’ appeared first on Nguoi Viet Online.