Do ‘lỗi lầm điện toán’, nhiều trăm khách hàng Wells Fargo bị mất nhà

SYRACUSE, New York (NV) — Ông Jose Aguilar, một khách hàng từng vay tiền của Wells Fargo để mua nhà, đã có lúc trong hoàn cảnh suy sụp, cả về tài chánh lẫn tinh thần, khi ngân hàng này tiến hành thủ tục tịch thâu nhà của ông năm 2015. Điều này cũng gây ra sự rạn nứt trong gia đình, khiến vợ chồng ông phải chia tay.

Nhưng vài tháng trước đây, sự giận dữ đau buồn của ông Aguilar lại bùng ra khi Wells Fargo gửi ông bức thư, nói rằng “lỗi lầm máy điện toán” đã khiến ông mất căn nhà đã làm chủ được bốn năm, theo bản tin của ABC News.

Ông Aguilar là một trong khoảng 545 khách hàng của Wells Fargo bị mất nhà khi ngân hàng này từ chối không thay đổi điều kiện trả nợ tiền nhà cho 870 đơn yêu cầu, chỉ vì có sự sai lầm của máy điện toán.

Wells Fargo, một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất nước Mỹ, đã tiết lộ lỗi lầm này trong bản báo cáo gửi cơ quan thanh tra thị trường chứng khoán Securities and Exchange Commission hồi tháng qua.

Ông Jose Aguilar ngồi trước căn nhà cũ đã bị tịch thu ở New York. (Hình: WFMY-TV)

Trong trường hợp ông Aguilar, mọi sự khởi đầu khi căn nhà ở vùng Bắc New York của ông bị ẩm mốc. Ông tìm cách tự giải quyết nhưng do các chi phí sửa sang đã lâm vào tình trạng hụt trả tiền nhà.

Ông liên lạc với Wells Fargo, xin được sửa lại điều kiện trả nợ, để giảm mức tiền phải trả hàng tháng.

Lúc đầu ngân hàng này nói ông có đủ điều kiện để thay đổi món nợ (loan modification). Nhưng rồi có các sự chậm trễ, giấy tờ phải làm đi làm lại.

Và sau cùng, Wells Fargo nói sẽ không cho sửa lại món nợ vì ông không hội đủ điều kiện, và khởi sự tiến trình tịch thu nhà.

“Lúc đó đã 12, 13 tháng trôi qua, tôi không thể nào kiếm đủ tiền để trả số nợ nhà đó,” ông Aguilar nói.

Sự căng thẳng khiến gia đình ông đổ vỡ. Vợ ông mang các con về lại Florida.

Do việc bị tịch thu nhà ảnh hưởng đến chỉ số tín dụng, ông Aguilar không thuê được nơi ở để đi làm tại một xưởng sản xuất gần thành phố Syracuse, New York.  Sau cùng, ông dọn vào căn phòng dưới hầm nhà một người bạn.

“Tôi nhiều khi không hiểu tại sao cuộc đời mình lại đi đến nỗi này? Tôi cũng có khi muốn tự tử. Tôi mất hết, tất cả số tiền tôi dồn vào căn nhà, tất cả những món tiền tôi từng trả hàng tháng, phải đi làm cả ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật để trang trải mọi thứ,” ông Aguilar kể lại.

Ông nói ngân hàng Wells Fargo gửi cho ông tấm chi phiếu $25,000 để đền bù, nhưng số tiền này quá trễ và cũng quá ít. Ông đã mất căn nhà của mình và gia đình ông tan nát.

“Các con tôi phải chịu bao điều khổ sở. Vợ tôi nghĩ rằng đây là lỗi lầm của tôi. Tất cả đều do lỗi của tôi,” ông Aguilar nói trong tâm trạng cay đắng. (V.Giang)

The post Do ‘lỗi lầm điện toán’, nhiều trăm khách hàng Wells Fargo bị mất nhà appeared first on Nguoi Viet Online.