Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Ngày 11 Tháng Tám, 2018, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, mang theo bẫy dính đầy ruồi nhặng và dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn, thuộc công ty môi trường Phú Hà, để chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Phản ánh với báo Thanh Niên, các hộ dân cho biết, do bãi rác xây dựng ngay sát thôn Nam Xuân Sơn nên từ Tháng Tám, 2015 đến nay, khi nhà máy đi vào vận hành thì họ phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc do việc đốt, xử lý rác thải của xe tập kết rác gây ra, ruồi nhặng sinh sôi nhiều vô kể.

Người dân nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp nhưng không được giải quyết nên bất bình tập trung trước cổng nhà máy để phản đối.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng (65 tuổi, trú thôn Nam Xuân Sơn) cho biết, người dân rất mong muốn cơ quan có trách nhiệm nhanh chóng cho di dời toàn bộ người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng để sớm ổn định cuộc sống, “chứ sống a ri khổ lắm rồi,” ông Hoàng tức giận nói.

Nói chuyện với báo Thanh Niên, ông Hoàng Chí Thức, giám đốc công ty Môi Trường Phú Hà, cho hay người dân tập trung trước nhà máy yêu cầu được di dời đến nơi khác và “việc này là trách nhiệm của chính quyền địa phương.”

“Chúng tôi rất ủng hộ yêu cầu trên của người dân. Tuy nhiên, tất cả phải theo lộ trình của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. Về phía công ty, khi nào tỉnh giao đất thì chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ toàn bộ hạ tầng khu ở mới với khoảng 14 – 15 tỷ đồng cho người dân ngay lập tức. Còn nhà máy chúng tôi hoạt động đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng,” ông Thức nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Diễn, trưởng Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Kỳ Anh, biện minh: “Huyện đã lập đoàn khảo sát, lập dự toán, lên phương án bồi thường tái định cư di dời hơn 40 hộ dân chịu ảnh hưởng bởi nhà máy xử lý rác và trình ủy ban tỉnh. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa có phương án di dời các hộ dân bị ảnh hưởng nói trên.”

Sợ người dân tức giận “làm dữ,” chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai lực lượng chức năng có mặt tại công ty Hoành Sơn để sẵn sàng trấn áp. (Tr.N)

Tượng trong sân chùa Hương Tích ở Santa Ana bị chém lìa tay

The post Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối appeared first on Nguoi Viet Online.