Cựu HLV Atlanta United ‘Tata’ Martino dẫn dắt đội tuyển Mexico

TỔNG HỢP – Vài ngày qua, giới lãnh đạo Liên Đoàn Bóng Tròn Mexico chính thức tuyên bố cựu huấn luyện viên đội bóng Atlanta United của giải Major League Soccer Hoa Kỳ, Gerardo “Tata” Martino chính thức dẫn dắt đội tuyển Mexico.

Việc Martino chính thức ngồi lên chiếc ghế nóng của đội tuyển Mexico sau khi trải qua nhiều tháng tràn ngập những tin đồn về vị huấn luyện viên này.

“Tata” Martino – từng đoạt danh hiệu Huấn Luyện Viên Xuất Sắc Nhất của MLS trong năm 2018 (2018 MLS Coach of the Year) sau khi đưa đội bóng vừa mới gia nhập giải bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ trong năm 2017, đăng quang danh hiệu vô địch MLS Cup – sẽ nắm giữ đội bóng El Tri khi kết thúc mùa bóng.

HLV Martino được giới thiệu trước giới truyền thông tại văn phòng liên đoàn quốc gia này tại thủ đô Mexico vào hôm Thứ Hai, 8 Tháng Giêng, 2019 vừa qua. Ông Martino cho biết lý do chính ông nhận đề nghị từ Liên Đoàn Mexico là muốn có cơ hội phát triển đội tuyển quốc gia này.

Ông tuyên bố với các phóng viên báo chí: “Tôi thấy Mexico là một trong những đội phát triển tiến bộ nhất trong vòng 20 năm qua. Việc có thể thi đấu ngang ngữa với một số những đội tuyển hay nhất trên thế giới cho thấy Mexico đã tiến xa như thế nào.”

“Đặc trưng chính là bóng tròn Mexico cũng như đội tuyển quốc gia sở hữu nhiều cầu thủ tài năng có đẳng cấp. Có sự hòa nhập giữa các cầu thủ trẻ và nhiều kinh nghiệm không chỉ ở giải Liga MX mà còn thi đấu tại Châu Âu. Tôi không ở đây đòi hỏi. Tôi ở đây để chia sẻ những ý kiến của tôi. Nhưng tôi rất hạnh phúc khi thấy chúng ta có những cầu thủ trẻ như Diego Lainez và Alvarado. Chúng ta sẽ chứng kiến các cầu thủ này ngày càng tiến bộ,” ông thêm.

Martino đã dẫn dắt đội bóng câu lạc bộ Atlanta United vô địch MLS Cup 2018, sau khi đội bóng chỉ mới thi đấu giải MLS mùa thứ hai đá bại đội Portland Timbers 2-0 trong trận chung kết. Trong Tháng Mười, 2018, Martino cho biết ông sẽ rời khỏi đội bóng này sau khi mùa bóng MLS kết thúc.

Tân huấn luyện viên người Argentina, Gerardo “Tata” Martino (trái) bắt tay với chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Mexico Yon de Luisa, trong buổi giới thiệu tân huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Mexico tại High Performance Centre (CAR), Mexico City, ngày 7 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Pedro Pardo/AFP/Getty Images)

Trước khi nắm giữ Atlanta, Martino từng là huấn luyện viên trưởng đội tuyển Argentina và đưa đội tuyển này trở lại vị trí số một trên bảng xếp hạng các đội tuyển bóng tròn thế giới của FIFA trong năm 2015 và trước đó nữa đưa đội tuyển Paraguay thi đấu thăng hoa tại World Cup 2010 Nam Phi.

Martino cũng thú nhận rằng ông không mong đợi có siêu sao như Lionel Messi trong đội tuyển Mexico.

Ông nói: “Tôi làm việc với một đội tuyển bình thường. Không có quá nhiều cầu thủ như Messi, những đội có siêu sao như vậy rất hiếm. Không có đội tuyển nào khác mà tôi từng dẫn dắt có cầu thủ đẳng cấp như Messi vì thế tôi không thấy bất cứ điều gì bất tiện ở đây. Tôi đến đây để làm việc với một đội tuyển mà có nhiều cầu thủ bóng tròn rất giỏi và tôi sẽ làm việc như tôi đã từng làm ở những nơi khác.”

Đối với cấp câu lạc bộ, cựu huấn luyện viên xuất sắc nhất Nam Mỹ trong năm cũng từng ngồi ghế nóng Barcelona đưa đội này đứng vị trí thứ nhì La Liga mùa bóng 2013-14. Martino cũng về nắm giữ đội bóng Argentina Newell’s Old Boys bị đe dọa xuống hạng trong năm 2011 và giúp đội bóng này đoạt chức vô địch Torneo Final năm 2013 vào đến bán kết giải Copa Libertadores trong cùng năm.

Với 56 tuổi, Martino – đảm nhận công việc từ huấn luyện viên tạm thời Ricardo “Tuca” Ferretti, người dẫn dắt El Tri sau World Cup 2018 và thắng một trong sáu trận đấu của đội tuyển mà ông đảm trách – sẽ chọn một số cầu thủ trẻ Mexico tài năng.

Mục tiêu khi dẫn dắt đội tuyển Mexico của Martino là đưa đội này vào đến trận “thứ năm” (tứ kết) của World Cup lần đầu tiên kể từ 1986.

Trận đấu đội tuyển Mexico đầu tiên do Martino trông coi sẽ là trận giao hữu so tài với Chile vào ngày 22 Tháng Ba tới đây tại Hoa Kỳ trong quá trình chuẩn bị cho giải Gold Cup vào mùa Hè sau đó. (TTC)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Cựu HLV Atlanta United ‘Tata’ Martino dẫn dắt đội tuyển Mexico appeared first on Nguoi Viet Online.