Cử tri California không trao cho địa phương quyền kiểm soát tiền thuê nhà

(cnbc.com) – Trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, 2018, cử tri California đã bác bỏ một sáng kiến lập pháp được đưa ra trưng cầu dân ý, được gọi là Proposition 10.

Nếu được chấp thuận, dự luật này sẽ nới rộng thẩm quyền của chính quyền địa phương trong việc ban hành các luật lệ kiểm soát tiền thuê nhà.

Dự luật bị bác bỏ theo một dự đoán kết quả cuộc kiểm phiếu của NBC News, trong khi kết quả chưa được công bố chính thức.

Những người chống đối Dự Luật 10 cho rằng biện pháp sẽ làm tệ hại hơn cuộc khủng hoảng kinh niên về nhà ở và đã khiến hơn 500 hội đồng các chủ nhà cho thuê tại địa phương phải thiết lập giới hạn mức tăng mà các chủ nhà có thể áp đặt lên người thuê.

Hơn $100 triệu đã được chi tiêu cho cuộc chiến về Proposition 10, với những người chống đối chi tiêu hơn $76 triệu và những người ủng hộ bỏ ra khoảng $26.2 triệu, theo các hồ sơ tài chánh về chiến dịch vận động bầu cử của tiểu bang.

Kỹ nghệ địa ốc, kể cả những chủ đất lớn đang hoạt động tại California, đã dẫn đầu cuộc chiến chống lại dự luật bằng cách hiến tặng những khoản tiền lớn.

Một ủy ban vận động chính trị (PAC: Political Action Committee) thuộc Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) đã đóng góp khoảng $8 triệu để chống lại dự luật được trưng cầu dân ý, trong khi các công ty địa ốc như Blackstone Property Partners – trụ sở tại New York, Equity Residential – trụ sở tại Chicago, và Essex Property Trust – trụ sở tại California, mỗi nhóm đóng góp hơn $5 triệu.

Những người ủng hộ Proposition 10 phần lớn nhận tiền bạc của họ từ tổ chức AIDS Healthcare Foundation, trụ sở tại Los Angeles, một tổ chức bất vụ lợi, đã hiến tặng khoảng $23.2 triệu. Ông Michael Weinstein, chủ tịch của tổ chức, đã giúp dẫn đầu nỗ lực nhằm đưa sáng kiến lập pháp ra trưng cầu dân ý trong cuộc bầu cử vừa qua.

Biện pháp được trưng cầu dân ý tìm cách thu hồi đạo luật nhà thuê mướn Costa-Hawkins của California, một đạo luật của tiểu bang được ban hành vào năm 1995 đã làm yếu đi những nghị định kiểm soát tiền thuê nhà của thị xã. Luật lệ đặc biệt được áp dụng cho việc kiểm soát tiền thuê đối với loại nhà dành cho một gia đình cũng như đối với mọi căn nhà ở được xây dựng sau ngày 1 Tháng Hai, 1995.

Người thuê nhà tại California thường trả nhiều hơn 50% về nhà ở so với những người thuê nhà sinh sống trong các tiểu bang khác, theo một phân tích của Phòng Phân Tích Luật Pháp, một tổ chức không đảng phái của tiểu bang. Họ cũng thấy rằng tiền thuê tại vài nơi trong tiểu bang nhiều hơn gấp đôi con số trung bình trên toàn quốc.

Nghị Sĩ Bernie Sanders, một nghị sĩ độc lập ở Vermont, có khuynh hướng tự do và là người có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2020, đã ủng hộ dự luật được trưng cầu dân ý.

Ông lý luận rằng các chính quyền địa phương phải có quyền ấn định tiền thuê để giảm nhẹ tình trạng khan hiếm nhà ở mà nhiều người có thể kham nổi, và bảo vệ những người thuê nhà chống lại những gia tăng lớn về tiền thuê nhà. (N.N.)

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Cử tri California không trao cho địa phương quyền kiểm soát tiền thuê nhà appeared first on Nguoi Viet Online.