Chặn xe phản đối nhà máy rác ở Quảng Ngãi, 9 người bị khởi tố

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Chín, 2018, Công An huyện Đức Phổ tống đạt quyết định khởi tố chín người về hành vi “Gây rối trật tự công cộng,” gây tắc nghẽn quốc lộ 1A nhiều giờ.

Đây là những người dân từ 25 đến 55 tuổi, hầu hết trong số đó là phụ nữ, ngụ ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, và đều đã bị “tạm giữ hình sự” với cáo buộc “kích động.” Họ cùng cả trăm người khác đã chặn xe vào đêm 2 Tháng Chín nhằm phản đối nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ.

Theo báo Thanh Niên, những người này “đã làm giao thông tắc nghẽn hơn 4 giờ đồng hồ” vì “có đối tượng tung tin nhà máy rác Đức Phổ cho đổ bê tông lấp lượng rác tồn đọng phi tang.”

Tờ báo cũng cho hay trong vụ này, một số người “dùng đá tấn công lực lượng thi hành công vụ khiến hai công an viên bị thương.”

Theo luật pháp CSVN, người bị khép tội “Gây rối trật tự công cộng” có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng (hơn $2,147) hoặc có thể phạt tù đến 7 năm.

Bên cạnh việc khởi tố chín người trong vụ này, theo báo InfoNet, Công An tỉnh Quảng Ngãi “đang làm rõ vi phạm để xử lý theo quy định đối với một số cá nhân đưa thông tin sai lệch trên Facebook về hoạt động của nhà máy rác Đức Phổ nhằm kích động người dân.”

Đêm 2 Tháng Chín, người dân xã Phổ Thạnh chặn xe trên quốc lộ 1A để phản đối nhà máy rác. (Hình: Thanh Niên)

Trong một hành động được cho là nhằm giảm căng thẳng, báo VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 10 Tháng Chín cho hay, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng công bố quyết định thanh tra nhà máy rác Đức Phổ “để làm rõ những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải, yêu cầu di dời nhà máy của người dân địa phương.”

Tuy tờ báo này không cho biết chi tiết về các thành viên đoàn thanh tra nhưng có thể hiểu là nhóm người này không bao gồm các đại diện xã hội dân sự và chuyên gia môi trường độc lập mà chỉ gồm những viên chức “đúng định hướng.”

Theo báo Zing, sau khi có kết luận thanh tra thì cơ quan chức năng sẽ “kiến nghị xử lý rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan” và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi “sẽ trao đổi biện pháp giải quyết cụ thể với người dân nơi đây.”

Trái ngược với truyền thông trong nước về vụ chặn xe đêm 2 Tháng Chín trên quốc lộ 1A, blogger Trần Bang dẫn nguồn báo Tiếng Dân viết: “Người dân tập trung kéo lại nhà máy rác, yêu cầu phải dừng ngay chuyện mờ ám, gây ô nhiễm môi trường này. Và lần này cũng như bao lần trước, khi người dân phản đối những việc làm sai trái của chính quyền, họ cho công an đàn áp.”

“Khoảng 4 giờ sáng, người dân mang cả quan tài ra chặn quốc lộ 1A. Phía chính quyền, họ huy động đông đảo lực lượng cảnh sát cơ động. Nhiều người dân bị đánh đập, kể cả phụ nữ, có trường hợp là nam thanh niên bị gãy chân, nhiều người bị bóp cổ, bị tước điện thoại. Một số người bị bắt giữ đưa về trụ sở công an huyện Đức Phổ,” theo Facebook Trần Bang.

Vụ chặn xe đêm 2 Tháng Chín được xem là “giọt nước tràn ly” vì từ hồi giữa Tháng Tám, 2018, hàng ngàn người dân đã dựng lều bạt, mang quan tài và các chướng ngại vật khác chặn lối vào nhà máy rác Đức Phổ, đòi chính quyền phải di dời nhà máy vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt duy nhất của họ. (T.K.)

Cướp ngân hàng ở Tiền Giang

The post Chặn xe phản đối nhà máy rác ở Quảng Ngãi, 9 người bị khởi tố appeared first on Nguoi Viet Online.