Cán bộ ở Nghệ An ‘làm luật,’ bị bắt, chết bất thường sau 4 tháng tạm giam

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Sau bốn tháng bị tạm giam tại Trại Tạm Giam Nghi Kim của Công An tỉnh Nghệ An, ông đội phó Đội Quản Lý Thị Trường Số 8 đã tử vong. Giảo nghiệm tử thi cho thấy ông này bị gãy xương sườn số 5, gan, lá lách bị phù, trên não có dịch nhầy.

Trưa 23 Tháng Tư, 2019, người thân ông Nguyễn Văn Quang (50 tuổi, đội phó Đội Quản Lý Thị Trường Số 8, Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Nghệ An) chết trong thời gian bị tạm giam đã tập trung tại nhà xác Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa tỉnh Nghệ An, đòi lãnh đạo Trại Tạm Giam Công An tỉnh Nghệ An giải thích nguyên nhân.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, Viện Pháp Y Quốc Gia (Bộ Y Tế) cùng cơ quan hữu trách đã hoàn tất giảo nghiệm tử thi ông Quang và lấy đi nhiều mẫu phẩm để xét nghiệm, hẹn trong một ngày nữa sẽ có kết quả nguyên nhân cụ thể.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái ông Quang, chứng kiến quá trình giảo nghiệm thi thể ông Quang cho biết “có nhiều dấu hiệu bất thường, xương sườn số 5 bên trái bị gãy.”

“Gia đình muốn sao lưu lại bệnh án nhưng phía công an không cho. Vùng da bên ngoài phía xương sườn bị gãy có vết thâm, phía pháp y giải thích là ‘do quá trình cấp cứu’ và nạn nhân đã tử vong. Chúng tôi nghi ngờ con em mình chết bất thường khi bị tạm giam,” bà Huệ nói.

Ba cán bộ Quản Lý Thị Trường Số 8 vào “làm luật” với thầy lang trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An, vào Tháng Mười Hai, 2018, bị camera của gia đình ghi lại, sau đó bị tạm giam với cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. (Hình: Tiền Phong)

Nói với báo Người Lao Động, ông Đinh Trọng Dung, trung tá, giám thị Trại Tạm Giam Nghi Kim, cho biết “Cơ Quan Điều Tra Công An tỉnh Nghệ An trưng cầu và mời Viện Pháp Y Quốc Gia để làm cho khách quan, bởi gia đình có đơn yêu cầu.”

Liên quan đến thông tin việc giảo nghiệm phát hiện tử thi bị gãy xương sườn, ông Dung cho rằng “cần chờ kết luận giám định cụ thể từ Viện Pháp Y Quốc Gia.”

“Việc ngoại lực tác động ra sao, như thế nào dẫn đến gãy xương sẽ được Viện Pháp Y thông báo rõ. Nhưng qua trao đổi với cán bộ pháp y, chúng tôi nắm được là do cấp cứu dẫn đến việc đó,” ông Dung nói.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Phương Thảo, vợ ông Quang, kể lại ngày 10 Tháng Tư, khi bà vào thăm thì thấy tinh thần, sức khỏe của chồng rất tốt. Ông Quang còn dặn vợ “cứ yên tâm, ở đây vẫn bình thường.”

Bà Hoàng Thị Minh Châu, mẹ ông Quang, cũng khẳng định trước khi bị bắt, con trai bà khỏe mạnh, tiền sử không có bệnh gì. Từ ngày bị bắt, người thân trong gia đình, bạn bè vào thăm nuôi và thấy sức khỏe ông Quang vẫn tốt.

Tuy nhiên, khoảng 2 giờ 30 khuya 22 Tháng Tư, người thân ông Quang nhận được điện thoại từ trại tạm giam, thông báo sức khỏe ông Quang “chuyển biến xấu, đang được cấp cứu tại Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa tỉnh Nghệ An.”

Khi người thân đến bệnh viện và hỏi bác sĩ trực cấp cứu thì được biết ông Quang được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng “tim đã ngừng đập, không qua khỏi.”

Đến khoảng 8 giờ 15 phút sáng cùng ngày, các bác sĩ thông báo ông Quang đã tử vong. Trước cái chết bất ngờ của ông Quang, người thân đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc.

Người thân ông Nguyễn Văn Quang yêu cầu cơ quan chức năng, lãnh đạo trại tạm giam giải thích về cái chết bất thường. (Hình: Tiền Phong)

Trước đó, ngày 27 Tháng Giêng, ông Quang bị Công An huyện Thanh Chương bắt tạm giam bốn tháng để điều tra về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản công dân” do liên quan đến vụ nhận tiền “làm luật” lấy 6 triệu đồng ($258) của ông Vi Văn Hùng, hành nghề chữa bệnh bằng thuốc nam.

Theo báo Tiền Phong, ngày 4 Tháng Mười Hai, 2018, ông Nguyễn Văn Quang cùng với hai kiểm soát viên thị trường là Trương Văn Cường (35 tuổi), Võ Thành Vinh (33 tuổi) cùng công tác tại Đội Quản Lý Thị Trường Số 8 – Cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Nghệ An, đến nhà ông Vi Văn Hùng (trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) để kiểm tra việc kinh doanh hành nghề y dược.

Tại đây, cả ba người vào nhà gặp ông Hùng và yêu cầu kiểm tra các hồ sơ thủ tục cơ sở bốc thuốc nam của ông Hùng. Do không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào nên ông Hùng đưa cho ba người này 6 triệu đồng để không bị xử lý. Sau đó, ông Hùng gửi đơn trình báo đến Công An huyện Thanh Chương phản ánh sự việc.

Qua điều tra, công an đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng những người này. Ngày 20 Tháng Tư, ông Quang được chuyển đến trại tạm giam Công An tỉnh Nghệ An (tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh). (Tr.N)

The post Cán bộ ở Nghệ An ‘làm luật,’ bị bắt, chết bất thường sau 4 tháng tạm giam appeared first on Nguoi Viet Online.