Ba người chết vì ung thư đã ghép nội tạng của cùng một người tặng

WASHINGTON, D.C. (NV) – Trong một trường hợp được coi là “vô cùng hiếm thấy”, có ba người đã chết vì ung thư sau khi được ghép nội tạng từ cùng một người hiến tặng bị mắc bệnh, theo kết quả một cuộc nghiên cứu.

Bản tin của tờ Newsweek nói rằng có bốn, trong tất cả năm người nhận nội tạng từ cùng một người hiến tặng, đã thấy mắc bệnh ung thư trong thời gian 16 tháng tới sáu năm sau các cuộc giải phẫu ghép nội tạng.

Người hiến tặng chết khi 53 tuổi, vì tai biến mạch máu não, năm 2007. Bà này đồng ý tặng phổi, gan, thận và tim cho những người cần được ghép.

Kết quả cuộc nghiên cứu về trường hợp này, được đăng tải trên tạp chí American Journal of Transplantation, nói rằng có ba người chết sau khi chứng ung thư lan ra các phần khác của cơ thể.

Người thứ tư sống sót sau cuộc giải phẫu để lấy ra trái thận được ghép. Người bệnh nhân này cũng phải qua hóa trị.

Người được ghép tạng thứ năm chết vì máu bị nhiễm trùng và không thấy có bệnh ung thư.

Các bác sĩ đã không nhìn thấy các tế bào ung thư trước khi ghép nội tạng cho những bệnh nhân này, theo kết quả nghiên cứu.

Các tác giả cuộc nghiên cứu, tại trường đại học University of Tubingen ở Đức và VU University Medical Center nói rằng trường hợp này cho thấy sự nguy hiểm của việc lan truyền ung thư vú từ người hiến tặng nội tạng.

Các tác giả cũng cho rằng việc lưu trữ nội tạng mà không có nguồn cung cấp máu có thể giúp cho các tế bào ung thư lan ra.

Sau ung thư da, bệnh ung thư vú là loại bệnh thường thấy nhất trong giới phụ nữ ở Mỹ, theo Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC). (V.Giang)

TT Trump phản bác thống kê nói có 3,000 người chết ở Puerto Rico

The post Ba người chết vì ung thư đã ghép nội tạng của cùng một người tặng appeared first on Nguoi Viet Online.