Arizona: Bác sĩ, dược sĩ bị truy tố gian lận y tế $100 triệu

PHOENIX, Arizona (NV) – Khoảng một chục bác sĩ, dược sĩ và người môi giới đã bị truy tố trong vụ gian lận trong chương trình y tế dành cho gia đình quân nhân, gây thiệt hại khoảng $102 triệu.

Tờ báo địa phương Arizona Republic cho hay các bác sĩ bị truy tố gồm cả ông Walter Neil Simmons, 47 tuổi, ở thành phố Gilbert, tiểu bang Arizona. Ông là bác sĩ phòng cấp cứu làm việc tại hai bệnh viện ở khu vực Phoenix. Bác Sĩ Simmons bị truy tố hồi Tháng Mười tại Dallas về tội gian lận y tế. Tội danh này có hình phạt nặng nhất là 10 năm tù và $250,000 tiền phạt.

Các công tố viên liên bang nói rằng vụ này liên hệ đến việc kê toa thuốc phải bào chế đặc biệt như kem trị đau, kem trị sẹo, kem trị nhức đầu cho các gia đình quân nhân trong chương trình bảo hiểm Tricare, dành riêng cho các quân nhân tại ngũ cũng như những người đã nghỉ hưu và gia đình họ.

Cũng theo tờ Arizona Republic, hiện có ít nhất hai cuộc điều tra của chính phủ liên bang liên quan đến việc các tiệm thuốc tây trả tiền cho các bác sĩ để họ kê toa thuốc gồm những loại đắt tiền, phải bào chế đặc biệt, cho bệnh nhân. Một cuộc điều tra trong số này liên hệ đến một tiệm thuốc tây ở California đã gửi hóa đơn đòi tiền chương trình bồi thường mất năng lực làm việc, với chi phí được đẩy lên rất cao. Một cuộc điều tra khác liên hệ tới một bác sĩ ở Florida, người bị truy tố tội nhận tiền để kê toa các loại kem phải bào chế đặc biệt, trị giá tới $21,000 mỗi tháng, và chương trình Tricare cũng như Medicare phải chi trả.

Hồ sơ truy tố cũng cho hay Bác Sĩ Simmons đã lôi kéo một bác sĩ khác ở El Paso, Texas, vào đường dây của mình. Bác sĩ này, tên William F. Elder-Quintana, đã viết hàng ngàn toa thuốc khiến Tricare phải trả $96 triệu cho tới mãi Tháng Sáu năm 2016 mới bị phát giác. Bản cáo trạng nói rằng Bác Sĩ Elder-Quintana và các bác sĩ khác được trả mỗi người $60 cho mỗi lần bào chế kem trị đau nhức hay trị sẹo, và $30 cho mỗi lần kê toa có vitamin cần được bào chế, theo tờ Arizona Repbulic. (V.Giang)

The post Arizona: Bác sĩ, dược sĩ bị truy tố gian lận y tế $100 triệu appeared first on Nguoi Viet Daily News.